Khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Khi bạn hoạt động hoặc làm việc hằng ngày, có hàng trăm hàng nghìn suy nghĩ bủa vây trong đầu bạn khiến bạn cảm thấy mệt và căng thẳng đầu óc. Đặc biệt, khi bạn ngồi thiền, những dòng suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thiền của bạn. Vậy khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Những lưu ý khi ngồi thiền nên nghĩ gì

Nhiều nhà thiền đạo đã khuyên người tập thiền rằng không được có bất cứ suy nghĩ nào trong đầu, não bộ luôn tĩnh lặng thì mới đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi ngồi thiền thường xuất hiện những dòng suy nghĩ trong não bộ và họ thường không kiểm soát được ý nghĩ, cũng như không biết nên suy nghĩ.

Nên nghĩ khi ngồi thiền

Khi ngồi thiền bạn cần để tâm trí mình thật tĩnh lặng nhất

Một thiền sư Suzuki có viết rằng, khi ngồi thiền đừng có cố gắng ngăn chặn những suy nghĩ của mình. Bạn nên để nó tự chấm dứt, nếu có một tư tưởng nào xuất hiện thì hãy cố gắng để nó tự đi vì chúng sẽ không ở lâu trong suy nghĩ của bạn.

Chính vì vậy, khi ngồi thiền tốt nhất bạn không nên có bất cứ suy nghĩ gì, hãy cố gắng để tâm trí của bạn thật trống rỗng giống như câu nói “hãy quay lưng lại với thế giới”. Bạn cần hạn chế ngồi thiền nên nghĩ gì, và gác lại các công việc đang diễn ra xung quanh, đừng suy nghĩ bất cứ thứ gì về nó. Bạn chỉ cần tập trung cho việc ngồi yên tĩnh và lắng tâm. Bạn hãy quay lưng với mọi thứ bên ngoài cuộc sống, đừng để bất cứ thứ gì làm phiền đến tâm trí của bạn.

Hơn nữa, trong bất cứ khoảnh khắc nào, bạn không được trông mong điều gì vì nó sẽ là cản trở việc bạn có thể đạt được cảnh giới cao nhất của thiền. Bạn tuyệt đối không được suy nghĩ rằng cứ ngồi thiền là muốn có nghĩ gì cũng được vì nó sẽ khiến bạn lâu dần trở nên “tẩu hỏa”.

Nếu bạn không thể loại bỏ suy nghĩ, đừng quá lo lắng hay vội vàng ép mình tập thiền vì bạn sẽ làm cho bản thân mất đi chánh niệm. Bạn hãy từ từ, thoải mái để dần dần loại bỏ những tạp niệm ra khỏi suy nghĩ.

Tham khảo khóa học “Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại”

Nếu bạn không biết cách nào để hạn chế được những suy nghĩ xuất hiện trong đầu thì bạn có thể tham khảo khóa học “Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại” của giảng viên Mai Đỗ trên UNICA để được hướng dẫn cách kiểm soát cảm xúc, hạn chế việc ngồi thiền nên nghĩ gì, giúp não bộ được tập trung.

Khóa học được đi theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp với 20 bài giảng về thiền với 4 phần học từ tổng quan đến chi tiết, cụ thể. Bạn sẽ được hướng dẫn từ việc điều chỉnh các hoạt động của tâm trí, cảm xúc và tinh thần đến việc nhập môn thiền tại nhà như nào cho hiệu quả cũng như cách kiểm soát các hơi thở, kiểm soát cảm xúc lúc tức giận. Ngoài ra, bạn còn được hướng dẫn cho các phương pháp thiền ngồi, thiền hành, thiền đứng, thiền trong thức tỉnh…

Ngồi thiền nên nghĩ gì

Khóa học mang đến cho bạn những phương pháp quản trị cảm xúc trong cơ thể. Ảnh minh họa

Kết thúc khóa học “Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại” bạn sẽ “bỏ túi” cho mình được một phương pháp tập thiền đơn giản, hiệu quả, dễ áp dụng và an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa, khóa học còn rất hữu ích khi giúp bạn có một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để phát triển hoàn thiện tâm hồn, giảm stress trong cuộc sống hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe.

 

Có thể bạn chưa biêt

Những lợi ích không thể bỏ qua của tư thế Yoga rắn hổ mang đối với sức khỏe toàn diện

Tư thế Yoga rắn hổ mang được biết đến là một trong những động tác cơ ...

Nghỉ Dịch Ở Nhà Làm Gì – Học Ngay Khóa Thiền và Yoga Online Miễn Phí Nhé

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid -19, Bộ Y tế ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *