Công dụng và cách thở bằng bụng tốt nhất bạn biết chưa?

Khi còn nhỏ,nhiều người thường có thói quen thở bằng bụng để giúp hơi thở sâu và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, khi lớn lên, chúng ta lại thở theo nhiều cách khác nhau như thở bằng mũi, bằng ngực. Trong bài viết dưới đây, Totchosuckhoe.net sẽ chia sẻ cho bạn những cách thở bằng bụng đơn giản mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Thở bằng bụng là gì?

Thở bằng bụng hay còn được gọi là thở khí công, đây là phương pháp thở kết hợp giữa mũi, vùng cơ hoành, cơ ngực và miệng để vận chuyển không khí vào cơ thể.

Thông thường, chúng ta sẽ hít vào và thở ra bằng mũi, khi thở chỉ có một phần cơ ngực hoạt động co dãn để hút khí vào và đẩy khí ra. Cách thở này không giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất khi thở. Do đó, phương pháp thở bụng được nghiên cứu là giúp tăng cường sức khỏe cho con người.

thở bằng bụng là gì?

Thở bằng bụng sẽ tốt cho sức khỏe con người hơn

Công dụng khi thở bằng bụng

Cải thiện chức năng của phổi

Nếu chỉ thở bằng ngực thì thể tích lồng ngực không được mở rộng tối đa và không đủ áp lực để hút nhiều oxy vào phổi. Cho nên, để phổi hoạt động hiệu quả hơn, bạn nên áp dụng phương pháp thở bằng bụng. Nếu áp dụng cách thở này thường xuyên, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh.

Thở bằng bụng giúp giảm stress

Oxy sẽ đi vào và lan tỏa khắp cơ thể khi bạn hít thở sâu. Có thể nói, đây như một thao tác giúp cơ thể được thanh lọc. Đồng thời giúp giảm thiểu lo lắng, căng thẳng.

Một số nghiên cứu cho rằng, việc thở bằng bụng sẽ giúp giảm lượng Cortisol trong máu – đây là một hoocmon gây kích thích, căng thẳng thần kinh sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tinh thần minh mẫn.

Mời bạn xem thêm: Sự nhiệm màu của hơi thở – Nguyễn Hiếu Yoga

Thở bụng giúp giảm cân

Những bài tập thở bụng có tác dụng giúp người thừa cân giảm chỉ số BMI, đặc biệt đối với vùng bụng. Bởi vì, trong quá trình thở bằng bụng cơ bụng sẽ hoạt động liên tục, lượng khí trao đổi trong cơ thể tăng lên khiến các hoạt động trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Nhờ đó mà mỡ thừa được đốt cháy và cân nặng của bạn sẽ giảm dần, từ đó bạn sẽ có một vóc dáng chuẩn và thân hình cân đối.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Cơ hoành sẽ giãn hết mức khi bạn bắt đầu thở bụng, các mạch máu đến cơ quan tiêu hóa cũng được mở ra và vận chuyển máu thanh lọc những cơ quan này. Phương pháp thở bằng bụng là một trong những phương pháp giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.

Cách thở bằng bụng trong khi nằm

Bước 1: Hoạt động thở bình thường

Trước khi tập thở bằng bụng, bạn nên áp dụng cách thở bình thường. Đây là cách để thay đổi tốc độ cũng như chiều sâu của hơi thở nhằm giúp cơ thể được thư giãn. Theo đó, bạn hãy thực hiện theo các động tác sau đây:

Nhắm mắt và tập trung hít thở: Bạn nên thực hiện cách này trong phòng kín để tăng sự tập trung. Hãy cố gắng tập trung vào hơi thở và tránh phân tâm đến các yếu tố kích thích như mùi hương hoặc tiếng ồn.

Bạn cần chú ý đến sự bất thường trong hoạt động thở như: Hít vào bằng ngực hay bằng bụng? nhịp thở nhanh hay chậm? Thực hiện bài tập thở bằng bụng có thể điều hòa được hơi thở.

thở bằng bụng là gì?

Tập thở bằng bụng để điều hòa được hơi thở

Bước 2: Nằm ngửa và thả lỏng cơ thể

Thực hiện cách này trên một mặt phẳng, nằm ngửa, đầu gối hơi gập và bàn chân đặt thẳng trên mặt phẳng, bạn có thể đặt gối dưới chân để nâng cao đầu gối.

Bước 3: Đặt tay đúng vị trí

Sau khi nằm xuống, bạn cần đặt tay đúng để có thể theo dõi được nhịp thở. Hãy đặt một tay ngực ở trên và một tay dưới xương sườn và thả lỏng tay hết mức có thể.

Bước 4: Hít vào rồi thở ra

Bạn có thể bắt đầu tập thở khi đã nằm đúng tư thế. Thực hiện hít và thở ra thật chậm. Bạn nên hít vào bụng sao cho tay đặt trên bụng được nâng lên trong khi tay kia vẫn nằm yên trên ngực. Bạn nên thực hiện bài tập 3 đến 4 lần mỗi ngày trong vòng 5 hoặc 10 phút để mang lại hiệu quả.

Như vậy, Totchosuckhoe.net đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về việc thở bằng bụng cũng như công dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách thở đúng cách để nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Mời bạn xem the Video : Sự Nhiệm Màu Của Hơi Thở – Yoga Nguyễn Hiếu – Bài Tập Thở Nụ Cười

Có thể bạn chưa biêt

Tự Tin Khoe Dáng Đẹp Cùng Các Khóa Yoga Online Đỉnh Cao

Những lợi ích tuyệt vời khi học yoga online tại nhà Với sự phát triển ...

Cách ngồi thiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách ngồi thiền hiệu quả chắc là từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất, ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *